ในอดีต ERP เป็นระบบที่มีราคาสูง และวางระบบที่ดีจะมาพร้อมกับที่ปรึกษาทางธุรกิจ และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในองค์กร จึงมักมีแต่บริษัทขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมเท่านั้นที่ใช้ได้ แต่ด้วยการมาถึงของ Open Source  ERP อย่าง Odoo (และอีกหลายๆแบรนด์) ซึ่งได้ช่วยลดอุปสรรคด้านราคาและเพิ่มการเข้าถึง ปัจจุบันธรุกิจขนาดกลางและเล็กได้ให้สนใจที่จะนำระบบ ERP มาใช้กันมากขึ้น

แต่ Odoo เหมาะสมกับทุกธุรกิจจริงหรือ? และผู้ให้บริการวางระบบอย่าง Ecosoft หรือบริษัทอื่นๆในวงการ Open Source มีความสามารถพอจะช่วยธุรกิจของท่านได้เพียงใด?

เรามานั่งลง พูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง กับคำถามที่เราถูกถามบ่อยๆ 🙂

ทำความรู้จักกับ Ecosoft

ปี 2008 เราได้รู้จัก Open Source ERP เป็นครั้งแรก (Adempiere) จากเพื่อนคนหนึ่งที่อยากทดลองใช้กับธุรกิจของครอบครัว แม้ว่าตอนนั้น Open Source ERP จะยังไม่แพร่หลายเท่าปัจจุบัน แต่ก็ทำให้เราเห็นศักยภาพของของมันที่จะช่วยยกระดับระบบงานของ SME ไทย

Ecosoft จึงก่อตั้งขึ้นในปี 2009 และโฟกัสที่ Open Source ERP มาตลอด เราศึกษา Open Source ERP เกือบทุกตัว Adempiere, OpenBravo, ERPNext และอื่นๆ แต่มาลงตัวที่ Odoo ตั้งแต่ V7 (ปัจจุบัน V14) ซึ่งไม่ได้ทำให้ผิดหวังเพราะหลังจากนั้น Odoo ก็เติบโตมาโดยตลอดและเป็นอันดับหนึ่งของ Open Source ERP ในปัจจุบัน

จนถึงปัจจุบัน Ecosoft ถือว่าแตกต่างจากผู้วางระบบอื่นๆในหลายด้าน

Business Focused

ที่ Ecosoft เราไม่ได้เสนอ Software แต่เราเสนอ Business Transformation เราจึงพยายามเน้นที่ความเข้าใจในธุรกิจเป็นสำคัญ ส่วน Software ที่ดีจะเป็นตัวเสริมให้ธุรกิจปรับตัวได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น

Open Source Focused + OCA Contributor

ที่ Ecosoft เราชอบ Open Source ไม่ใช่เพราะมันฟรี เราชอบเพราะความอิสระเปิดเผยและโปร่งใส การทำงานในแบบ Open Source ทำให้ซอฟต์แวร์พัฒนาได้รวดเร็ว การเปิดซอร์สโค้ดได้เปิดโอกาสให้เราทำงานกับ Community ทั่วโลกได้อย่างลื่นไหล

เราทำงานร่วมกับ Odoo Community Association (OCA) เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพสูง ตามข้อกำหนดของ OCA รวมถึงเปิดเผยผลงานทั้ง 100% ให้เป็นสาธรณะประโยชน์ โดยสามารถติดตามงานของเราได้ที่ OCA Store

Small Agile Team – 100% Success Rate

ทีมของเรามีขนาดเล็กแต่เชี่ยวชาญในสิ่งที่เราทำ ปัจจุบันเรามีพนักงานประมาณ 10 คน ทั้งหมดเป็น Developers และ Business Consultants เราไม่มีทีม Sales/Marketing และปกติเราจะไม่รับงานเกินกว่าทรัพยากรที่มี สิบปีที่ผ่านมาทุกโครงการที่เราทำล้วนประสบความสำเร็จและลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงใช้งานระบบและอยู่ในการดูแลของเรา

อะไรคือจุดเด่นของ Odoo เมื่อเทียบกับ ERP อื่น

เกีอบทุก ERP จะมีหลักการทำงานใหญ่ๆร่วมกัน เช่นทั้งหมดจะมีโมดูลเช่น Sales / Purchase / CRM / Manufacturing / Inventory / Accounting แม้ว่ารายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละระบบจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่มีซอฟต์แวร์ตัวใดที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกธุรกิจ การทำ Software Selection เพื่อหาระบบที่เหมาะกับองค์กรเป็นสิ่งสำคัญ จากประสบการณ์ของเรา สิ่งที่ Odoo โดดเด่นคือ

Extreme Modularity

Framework ของระบบ Odoo ในเชิงเทคนิกถือว่าดีมาก เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ Ecosoft เลือก Odoo ในท้ายที่สุด Framework ของ Odoo มีความเป็น Modular สูง นักพัฒนาสามารถเพิ่ม Business Feature ใหม่ได้ง่ายโดยไม่ต้องกังวลว่าจะกระทบกับโมดูลที่มีอยู่แล้ว

ด้วยความเป็น Modular นี่เอง เราสามารถติดตั้ง Odoo ได้แบบทีละ App เช่น ถ้าต้องการใช้แค่ Inventory ก็ติดตั้งเฉพาะ Inventory ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีโมดูลอื่นๆ ทำให้ระบบมีความง่ายและสะอาดตา (ในขณะที่ ERP อื่นๆจะมาพร้อมกันทุกโมดูล เพียงแต่ไม่ได้เปิดใช้งาน)

ธุรกิจสามารถเริ่มใช้ Odoo เฉพาะบางส่วนได้ (เช่นเริ่มจาก Sales Module) เมื่อมั่นใจแล้วจึงค่อยทำแบบ Big Bang ภายหลังเพื่อให้เป็นระบบ ERP ที่สมบูรณ์

Open Source Community

ถ้าจะเลือก Open Source Software แล้ว Community หรือชุมชนของนักพัฒนามีความสำคัญมาก เป็นตัวชี้หลักว่าซอฟต์แวร์ได้รับความนิยม และจะได้รับการพัฒนาต่อไปอย่างยืนยาว Odoo เป็น ERP Software ที่มี Community ใหญ่มาก มีคนเก่งๆเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็น Odoo Community Association ซึ่งเป็นอีกแรงสำคัญที่ช่วยสร้างโมดูลจำนวนมากที่จะช่วยปิดช่องว่างระหว่างสิ่งที่ Odooo สามารถทำได้ กับสิ่งที่ธุรกิจต้องการ

Business Features

ด้วยองค์ประกอบสองข้อแรก ทำให้ Odoo เป็น ERP ที่มีโมดูลเสริมมากที่สุดในปัจจุบัน ไม่ว่า ERP ตัวใดก็คงไม่สามารถตอบโจทย์ทั้งหมดของธุรกิจได้ โมดูลเสริมเหล่านี้เองจะมาช่วยปิดช่องว่างที่ยังขาดอยู่ และถึงแม้จะยังไม่มีสิ่งที่ตอบโจทย์ ด้วยความที่เป็น Open Source ก็อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถสร้างสิ่งที่ต้องการได้อย่างยืดหยุ่น


ที่อธิบายมาน่าจะพอให้เห็นบุคลิกของ Odoo ได้บ้าง การวางระบบ Odoo จึงค่อนข้างตรงข้ามกับการให้ใช้งานตามที่ระบบเป็นในหลายๆ ERP ในทางทฤษฎี เราสามารถปรับ ERP ที่ชื่อ Odoo ให้เป็นแบบเฉพาะกับธุรกิจของเราได้เลยทีเดียว

With great power comes great responsibility

แต่ข้อดีก็เป็นข้อเสียได้เช่นกัน ในขณะที่ระบบ ERP ค่อนข้างชัดเจนกว่าว่าอะไรทำได้หรือไม่ โครงการก็จะจบได้เร็วกว่า แต่เพราะความที่เป็น Open Source ที่ยืดหยุ่นและปรับแก้ได้ง่าย ถ้าไม่เข้าใจหลักคิดของ ERP และ Odoo นักพัฒนาอาจปรับระบบไปจนเสียหายได้ หรือการปรับไปแต่งเรื่อยๆไม่มีจุดจบทำให้โครงการ Budget Over Run ได้ง่ายๆ

Odoo Enterprise Edition VS Community Edition

Odoo มาพร้อมกับโมดูลต่างๆที่เชื่อมโยงกัน ในรูปแบบที่มีความเป็น Modular สูง โดยมาใน 2 version

 1. EE – Enterprise Edition (licensed)
 2. CE – Community Edition (free)

หากเราเข้าไปที่เวปไซต์ odoo.com โดยตรง เราอาจได้เห็นแต่ Enterprise Edition พร้อมกับราคาให้เราลองคำนวนดูที่หน้าต่าง Pricing ซึ่งทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว Odoo เองมี version Free ด้วยซึ่งแน่นอนว่าจะมี feature น้อยกว่า แต่โดยสรุปแล้วเราพอจะประมาณได้ว่า CE เป็นส่วนหลักประมาณ 80% ของ feature ทั้งหมด และ EE จะเสริมขึ้นมาอีก 20%

การมีทั้ง CE & EE และ Licensed & Free หลายครั้งก็ก่อให้เกิดความสับสน และคำถามที่ตามมาเช่น

EE ต่างกับ CE ตรงไหนบ้าง

 • Features ต่างกันแน่นอน โดยอาจดูแบบเอียงไปทาง EE ได้จาก Official Website แต่อาจกล่าวโดยสรุปได้ว่าส่วนที่ต่างจะเป็นส่วน Feature เสริมที่ทาง Odoo คิดว่าคนส่วน 80% ไม่ได้ใช้ เช่น รายงานทางบัญชีสวยๆ การผลิตแบบลึกๆเช่น QC, PLM, MRP-II และอื่นๆ
 • Free Hosting ถ้าไม่ต้องการติดตั้ง Odoo บน server ของเราเอา Odoo จะมี Cloud ให้ใช้ได้เลย แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถแก้ไขโค้ดหรือลงโมดูลเสริมได้ ต้องใช้ตาม Standard เท่านั้น
 • Free Upgrade โดยไม่ว่าจะเป็น Cloud Odoo ซึ่งอัพเกรดตัวเองอัตโนมัติอยู่แล้ว กรณีที่ใช้ server ของเราเอง ก็สามารถส่ง database ให้ Odoo ทำการอัพเกรดได้เช่นกัน

ซื้อ EE ได้ซอร์สโค้ดด้วยหรือไม่

 • ได้ สามารถดาวน์โหลดได้เช่นเดียวกับ CE

Ecosoft แนะนำให้ใช้ EE หรือ CE

 • ใช้ได้ทั้งสองแบบ ตามงบประมาณ และความชอบ แต่ถ้าใช้ EE ได้ก็ดีกว่า เพราะแน่นอนว่ามีอะไรให้มากกว่าไม่ต้องทำเพิ่มเยอะ เวลาที่ใช้วางระบบก็น้อยลง ราคาค่าบริการก็ต่ำลง
 • โดยปกติถ้าจำนวน Users ไม่เยอะเราแนะนำให้ใช้ EE เพราะราคายังไม่แพง (ราคาขึ้นกับจำนวน User โดยตรง ไม่เกี่ยวกับ Feature) ดังนั้นถึงใช้ User 1 คนก็ใช้ได้ทุก Feature
 • ถ้าจำนวน Users เยอะๆ ราคาจะแพงขึ้น อาจเลือกใช้เป็น CE จะคุมงบประมาณได้ง่ายกว่า
 • แต่ทั้งนี้ ราคารวมของ EE ก็ถือว่าถูกอยู่แล้วถ้าเทียบกับ ERP ที่เป็นระบบปิดอื่นๆ

ถ้าใช้ EE แล้วยังต้องใช้โมดูลเสริมจาก OCA หรือไม่

 • ขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจบางกรณีสิ่งที่ EE มีให้ก็เพียงพอ แต่ธุรกิจส่วนใหญ่ที่เราเคยทำมักมีความพิเศษบางอย่าง ต้องเสริมโมดูล OCA หรือ Customize เพิ่มเติมบางส่วน
 • แต่ถ้าต้องการใช้ Thai Accounting ยังไงก็ต้องใช้โมดูลเสริมเแน่นอน พราะปัจจุบัน EE เองก็ยังไม่รองรับ

ใช้ CE ไม่สามารถใช้ Full Accounting หรือ

 • จริงๆแล้วสามารถใช้ได้เช่นกัน ด้วยการเสริมโมดูลของ OCA แต่หน้าตาและการใช้งานอาจไม่เหมือนกับของ EE
 • โดยโครงสร้างลึกๆแล้ว Odoo ยังคงความสามารถของบัญชีเอาไว้ เพียงแต่เอาเมนูหรือ UI บางอย่างออกไป

Ecosoft กับ OCA

ERP เป็นซอฟต์แวร์ตัวหลักในองค์กร องค์กรยิ่งหลายหลาก ความต้องการด้าน Business Feature ก็หลากหลายตาม และด้วยที่ Framework ของ Odoo มีความเป็น Modular สูง ทำให้นักพัฒนาสามารถเพิ่ม Business Feature ใหม่ๆได้ง่าย ในอดีตเป็นลักษณะต่างคนต่างทำ ทำให้มีการทำงานซ้ำซ้อนกันมากและโมดูลต่างๆก็ไม่ได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบ (เช่น บั๊กเยอะ อัพเกรดยาก ไม่มีมาตรฐาน)

Odoo Community Association (OCA) เป็นการรวมตัวของผู้วางระบบ Odoo โดย OCA มีหน้าที่สร้างแพลตฟอร์มและกระบวนการทำงานที่มีมาตรฐานสูง และช่วยทำหน้าที่สนับสนุนให้เกิดการทำงานร่วมกันในหมู่นักพัฒนาและผู้ใช้งาน ปัจจุบันได้มีผู้เข้าร่วมกับ OCA หลายร้อยคนจากทั่วโลก และสร้างโมดูลคุณภาพสูงหลายพันโมดูลในหลายๆเวอร์ชั่น

Ecosoft เป็นผู้ริเริ่มการทำงานแบบ OCA ในบริบทของประเทศไทย งานของเราได้ปรับมาใช้ OCA อย่างเต็มรูปแบบ นั่นหมายถึงทุกงานที่เราทำจะผ่านมาตรฐานการโค้ดแบบ OCA และเผยแพร่สู่สาธรณะทั้งหมด ในส่วนของโมดูลไทย (Thai Localization) ที่ทาง Ecosoft ได้พัฒนาเพื่อใช้กับลูกค้าของเรา ก็ได้รับการดูแลและเผยแพร่ใน OCA เช่นกัน https://github.com/OCA/l10n-thailand

หลายคนสงสัยเราเปิดเผยซอร์สโค้ดแล้วได้อะไร ที่ผ่านมาเราพบว่าการทำงานร่วมกับ OCA ทำให้เราได้ประโยชน์มากมาย (10 เหตุผล) นอกเหนือไปจากการได้แบ่งปันความรู้ให้กับสังคมทั่วไป 🙂

Cloud หรือ On Premise

Toggle Content goes here

Odoo เป็น Open Source ราคาต้องถูกใช่หรือไม่

Toggle Content goes here

ธุรกิจของคุณควรใช้ ERP หรือยัง

Toggle Content goes here

Odoo เหมาะกับธุรกิจประเภทใด

Toggle Content goes here